Kiến trúc sư chủ trì công trình là Nguyễn Trung Kiên, Shatoshi Shimizu và nhóm thiết kế gồm Lê Nguyễn Hương Giang, Yuriko Nitto, Jumpei Shirai.

Công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 10-2019 với diện tích xây dựng 30.000m² và tổng kinh phí 420 tỉ đồng. Có thiết kế hình lục giác gồm 6 tầng, công trình được xây dựng trên khu đất trung tâm khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM và bao quanh bởi các con đường nội khu nổi bật giữa trung tâm, mang dáng vẻ hiện đại.

Tại đây có rạp chiếu phim, khán phòng 900 chỗ, các phòng hội thảo lớn, không gian dành cho sinh hoạt câu lạc bộ, thư viện, các phòng tư vấn, không gian truyền thống, không gian sinh hoạt lớn. Cạnh đó là sân khấu ngoài trời, sân thể thao cùng nhiều không gian đa năng khác để phục vụ nhu cầu đa dạng của sinh viên…

Đây là món quà được Thành ủy, UBND TP.HCM ưu ái dành tặng các bạn sinh viên từ khắp nơi về học tập tại TP. Ước tính không gian này trở thành điểm hẹn của cả trăm ngàn sinh viên đang theo học tại các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cùng nhiều trường khác tại cửa ngõ phía bắc TP.HCM.