1. Phong thủy phòng khách chung cư – những điều cần biết

Việc sắp xếp, bố trí sao cho phong thủy phòng khách chung cư được đảm bảo sẽ dựa trên sự hình thành năng lượng tốt. Bởi vậy, một phòng khách hợp phong thủy cần phải tụ hợp được nhiều năng lượng. Việc của các nhà phong thủy, các kiến trúc sư là làm sao để lựa chọn, sắp xếp đồ nội thất một cách khéo léo để thu hút năng lượng từ vũ  trụ, mang đến sức khỏe, tài lộc, sự hưng thịnh cho gia chủ. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản để phòng khách nhà chung cư hợp phong thủy, bạn nên tham khảo để áp dụng cho căn hộ của mình nhé:

– Hình dạng phòng khách

Phòng khách nên thiết kế vuông vắn, có thể hình chữ nhật hoặc hình vuông nhằm mang đến cát lợi và sự hài hòa. Nếu phòng khách có góc nhọn hoặc góc xấu thì nên hóa giải bằng cách sử dụng vách ngăn hoặc một chậu cây cảnh, màn che để che khuất góc nhọn ấy.

Bạn cần định hình chính xác vị trí phòng khách sao cho phù hợp nhất trong căn nhà
 

– Đảm bảo đủ ánh sáng cho phòng khách

Đối với sự sống, ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu. Đối với phòng khách chung cư, ánh sáng giúp cho căn phòng trở nên sạch sẽ, thông thoáng, mang đến nhiều nguồn năng lượng dương có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người, xua tan đi sự u tối, tiêu cực. Bởi vậy, bạn cần bố trí cửa ra vào, cửa sổ, cửa ra ban công của phòng khách sao cho phù hợp, giúp phòng khách luôn đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Trong trường hợp ánh sáng tự nhiên không đủ cho phòng khách, nên bố trí thêm ánh sáng nhân tạo, giúp căn phòng sáng sủa, không khí lưu thông thuận lợi, tạo điều kiện để thu hút các nguồn năng lượng mới để cuộc sống không bị trì trệ mà phát triển hơn.

– Chọn hướng phòng khách

Theo ngũ hành, hướng Tây thuộc Kim nên mang lại sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc. Để phòng khách thu hút tài lộc, bạn cần đảm bảo “Kim khắc Mộc vi tài”, có nghĩa là đem Mộc tới hướng Tây. Tức là bạn có thể bố trí nội thất Mộc vào hướng Tây của phòng khách để thu hút nhiều tài lộc.

Bố trí phòng khách cạnh cửa sổ hoặc ban công giúp không khí trong căn nha được thông thoáng hơn

– Vị trí vượng tài chính là phòng khách

Phòng khách là vị trí vượng tài chủ chốt trong một căn hộ chung cư. Bởi vậy phải đảm bảo phòng khách luôn sạch sẽ để thu hút được nhiều tài lộc hơn. Trong phòng khách, cũng cần xác định vị trí vượng tài để giúp cho tài lộc được đưa đến một cách dễ dàng. Thông thường, vị trí vượng tài nhất trong phòng khách nằm ở góc chéo từ cửa chính bước vào. Do đó, để không cản trở tài vận vào phòng khách, bạn không nên treo gương tại vị trí này vì gương có khả năng phản xạ rất tốt.

– Vị trí cửa ra vào tối kỵ trong phong thủy

Cửa ra vào, cửa sổ và cửa hậu sẽ là nơi không khí lưu thông, do đó, không được để cửa chính cùng nằm trên một trục với cửa sổ hoặc không được nằm trên một trục với cửa hậu, điều này sẽ khiến tài lộc không thể tích tụ và đi ra ngoài, thậm chí có thể gây “hao tài tốn của”.

Nên lựa chọn màu sắc tổng quan cho căn phòng khách hợp với mệnh của gia chủ

– Lựa chọn màu sắc phong thủy cho phòng khách chung cư

Màu sắc của phòng khách cần có tính thẩm mỹ nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Do đó, tốt hơn hết là lựa chọn màu tương sinh, tương hợp của bản mệnh rồi phối hợp với các màu sắc khác một cách khéo léo. Cũng với cách chọn màu này, nên tránh những màu không hợp mệnh để làm màu chủ đạo. Tuy nhiên, dù chọn màu gì thì cũng cần cân nhắc đến việc phối hợp các màu với nhau một cách hài hòa, vừa có tính thẩm mỹ vừa đảm bảo hợp phong thủy. Ngoài ra, màu sắc kiêng kỵ không có nghĩa phải loại bỏ hoàn toàn, bạn chỉ không nên sử dụng chúng làm màu chủ đạo, vẫn có thể sử dụng để làm màu tạo điểm nhấn cho các vật trang trí trong phòng khách.

Chọn màu theo mệnh của gia chủ sẽ giúp phòng khách hợp phong thủy hơn. Ví dụ như gia chủ mệnh Kim thì có thể lựa chọn màu sắc bản mệnh là màu trắng, các màu ánh kim, ánh bạc. Bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc thuộc hành Thổ cho phòng khách để làm màu chủ đạo bởi “Thổ hoàng sinh Kim” với các màu như: vàng, nâu đất…

– Trần nhà và nền nhà phòng khách chung cư

Với trần nhà, bạn nên lựa chọn màu sắc tươi sáng để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ lẫn phong thủy. Màu sáng giúp cho không gian trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn, đây cũng là tượng trưng cho màu của trời nên một bầu trời tươi sáng sẽ có ý nghĩa tích cực hơn một bầu trời u tối.

Với sàn nhà, nên chọn gam màu tối đúng với ý nghĩa tượng trưng “Trời nhẹ đất nặng” để mang lại cảm giác vững chắc khi di chuyển. Bên cạnh đó, sàn nhà cần được lát bằng phẳng, không mấp mô hay dốc về một phía sẽ không tốt, gây bất hòa trong các mối quan hệ gia đình.

2. Một số mẫu phòng khách chung cư hợp phong thủy

Để thiết kế phòng khách, các kiến trúc sư sẽ dựa trên ý kiến của gia chủ cộng với những kiến thức mà mình có để có những phương án phù hợp nhất. Dựa trên việc thu thập thông tin về độ tuổi, cung mệnh…của gia chủ mà việc lựa chọn nội thất, màu sắc nội thất, chọn vị trí, chọn hướng phòng khách, đồ trang trí trong phòng khách luôn hợp phong thủy.