Khoa học Bát trạch trong phong thủy nghiên cứu về mối quan hệ giữa tuổi, năm sinh của gia chủ và hướng nhà. Theo kinh nghiệm cha ông truyền lại, xem hướng xây nhà là một bước quan trọng trước khi bắt đầu động thổ đặt móng.

      Tín ngưỡng của người dân Việt Nam cho rằng, việc xây nhà đúng hướng, hợp cung mệnh với gia chủ mang lại điềm lành, giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió, gặp dữ hóa lành. Hãy cùng chuyên mục phong thủy nhà ở  tìm hiểu sâu hơn về Tây tứ trạch qua bài viết dưới đây!.

1. Những điều cần biết về Bát trạch phong thủy

      Phong thủy Bát quái chia thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong tiếng Hán, “bát” là tám, “trạch” là nhà. “Bát trạch” là chỉ tám phương vị quẻ hào của ngôi nhà. 8 quẻ Bát quái gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

      Đây là phương pháp nghiên cứu về lý khí, cụ thể là nhân khí của từng người đối với ngôi nhà nhằm đoán điềm tốt xấu cho gia chủ. Khi kết hợp giữa cung mệnh từng người với 8 hướng khác nhau sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau, và tính chất ảnh hưởng cũng khác nhau.

La bàn phong thủy bát trạch
 

      Bát trạch phong thủy chia ra làm trạch quái (hướng nhà) và mệnh quái (cung mệnh).

      Hướng nhà có 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó, Đông tứ trạch gồm 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tây tứ trạch gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

      Cung mệnh tương tự được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc cung Khảm, Ly, Tốn, Chấn. Còn những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn là Tây tứ mệnh.

      Khi kết hợp mệnh quái và trạch quái theo du niên tạo thành 8 sao: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị – là Tứ cát tinh, 4 sao tốt; Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại – là Tứ hung tinh, 4 sao xấu.

      Theo nguyên tắc, người có Tây tứ mệnh hợp sống trong căn nhà xây hướng Tây tứ trạch. Người mang Đông tứ mệnh thì hợp sống trong căn nhà tọa hướng Đông tứ trạch.

2. Tây tứ trạch là gì ? Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

      Tây tứ trạch hay còn gọi là Tây tứ cung vì nó gồm 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Theo phong thủy Bát Trạch, các quái số tương ứng với cung mệnh của người như sau: (1) Nhất Khảm, (2) Nhị Khôn, (3) Tam Chấn, (4) Tứ Tốn, (5) Ngũ Trung (Nam Khôn, Nữ Cấn), (6) Lục Càn, (7) Thất Đoài, (8) Bát Cấn, (9) Cửu Ly. Như vậy, muốn biết một người thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh, chúng ta phải thực hiện tính cung, hay còn gọi là tính quái số. Cách tính quái số để xác định người nào thuộc nhóm cung mệnh Tây tứ mệnh như sau:

 • Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Bước này cần được thực hiện chính xác nếu không các sẽ đưa ra kết quả sai lệch.

      Ví dụ: người sinh ngày 07/02/1997 có năm sinh âm lịch là Đinh Sửu (1997)

 • Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.
 • Bước 3: Tiếp tục các phép tính toán sau:
 • Đối với gia chủ là Nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được (ở bước 2)
 • Đối với gia chủ là Nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Tương tự nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.

      Kết quả chính là quái số cần tìm.

      Ví dụ cụ thể để Quý vị dễ hình dung: Nam sinh năm âm lịch 1997. Lấy 9 + 7 = 16 > 10 ⇒ Lấy tiếp 1 + 6 = 7 (Thất Đoài)

      Như vậy, chúng ta tính được Nam sinh năm 1997 âm lịch mang Tây tứ mệnh, hợp hướng Tây tứ trạch bao gồm hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Bắc.

3. Tây tứ trạch cho người thuộc Tây tứ mệnh tạo nên dòng khí tốt

      Như đã nói ở trên, gia chủ thuộc mệnh Tây tứ mệnh nên xây nhà hướng Tây tứ trạch để mang lại nhiều điều tốt lành. Tuy nhiên, từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà trong đó sẽ đem lại mức độ ảnh hưởng khác nhau cho gia chủ. Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.


Dòng khí tốt – xấu theo phong thủy Bát trạch

 

      Những người năm sinh thuộc các quẻ Càn, Đoài, Khôn, Cấn thuộc Tây tứ mệnh, và chỉ nên thực hiện xây nhà có phương tọa theo các hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc, tức thuộc hướng Tây tứ trạch.

      Theo quan niệm tối quan trọng Đông Tây đồng vị, kỵ Đông Tây hỗn loại, nếu người mang Tây tứ mệnh mà ở nhà hướng Đông tứ trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình. Để có những sự lựa chọn tốt nhất về hướng xây nhà Tây tứ trạch kết hợp với mệnh Tây tứ mệnh. Vạn An Group với kinh nghiệm thiết kế trên 1.200+ công trình thiết kế nhà đẹp trên 47 tỉnh thành

      Chúng tôi có đúc kết và đưa ra bảng tra cứu cách phối hợp tạo cát tinh để Quý bạn đọc cùng tham khảo:

4. Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu trong phong thủy nhà ở

4.1. Hướng tốt

 • Sinh khí (Sanh khí): Hướng này thuộc sao Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết.

        Người có cung mệnh hiệp được phương Sinh Khí này lợi cho việc làm ăn. Gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, làm ăn phát đạt, khách khứa tới đông, thăng quan phát tài. Đặc biệt đại tốt vào những năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi. Sinh khí là hướng tốt nhất trong 4 hướng tốt. Đây là hướng phù hợp với gia chủ muốn phát triển đường công danh của mình ngày càng tốt hơn, thuận buồm xuôi gió mọi điều. Đối với nội bộ gia đình ngày một yên ấm, hạnh phúc hơn.

 • Thiên Y: Hướng này thuộc sao Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết.

        Thiên y là dòng khí tốt cho gia chủ sức khỏe dồi dào, trường thọ, cải thiện bệnh tật. Gia chủ xây nhà hướng này thì không bệnh tật, ổn định tâm tính, ngàn giấc ngủ ngon. Đặc biệt Thiên y có lợi cho phụ nữ. Những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là thời gian phát tài. Gia chủ quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình nên lựa chọn hướng này để xua tan bệnh tật, bách niên giai lão. Hướng Thiên y thường được quý nhân phù trợ, luôn gặp được may mắn và nhận được sự giúp đỡ, giúp mọi chuyện đều được giải quyết nhanh chóng.

 • Diên Niên (Phước Đức): Hướng này thuộc sao Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết.

        Đây là sao cực tốt giúp gia chủ xây dựng, bồi đắp và củng cố các mối quan hệ trong gia đình mình cũng như chuyện tình yêu, hôn nhân. Là một trong những hướng tốt nhất thuộc Tây tứ mệnh mà Quý gia chủ nên lưu ý. Sống trong căn nhà xây theo hướng Diên Niên, vợ chồng gia chủ được khí tốt vui vẻ, đại vượng, sống lâu, yên ấm mọi bề. Tình cảm giữa vợ chồng, mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái đều tốt đẹp, khăng khít và bền vững. Vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn trong hôn nhân, trên bờ vực tan vỡ cũng sẽ được cứu chữa. Đối với những người chưa lập gia đình, chuyện tình duyên cũng được thuận lợi. Hướng này sẽ giúp tìm bạn đời cho những ai trắc trở đường tình duyên.

 • Phục Vị (Quy Hồn): Hướng này thuộc sao Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết.

        Đây là sao tốt đem lại nguồn động lực, tinh thần mạnh mẽ, vững chãi cho gia chủ. Hướng này có lợi cho bàn thờ tổ tiên, đem đến sự bình yên, phù hộ may mắn. Nhờ đó, con cái thi cử luôn gặp may mắn, học hành ngày càng tiến bộ. Cha mẹ gắn bó, quan hệ khăng khít tốt đẹp, cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Tuy nhiên, vấn đề tình dục giảm sút.

4.2. Hướng xấu

 • Tuyệt mệnh: Hướng này thuộc sao Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung.

        Đây là một sao cực xấu trong số các sao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia chủ. Trong kinh doanh thì làm ăn thua lỗ, dễ bị phá sản. Về sức khỏe thì dễ gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí gây chết người, tuyệt mạng. Đặc biệt cực xấu vào các năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

 • Ngũ Quỷ (Giao chiến): thuộc sao Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại hung.

        Thuộc hướng Tây tứ mệnh xấu mà gia chủ cần tránh. Sao xấu khiến gia chủ gặp khó khăn trong công việc, dễ mất việc làm, thường cãi lộn bất hòa với đồng nghiệp. Những tai họa thường xảy đến như trộm cắp, cháy nhà,… triền miên. Gia đình bất hòa, người thân bệnh tật, kinh tế đi xuống trầm trọng.

 • Lục Sát (Du Hồn): thuộc sao Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung.

        Sao này gây xáo trộn trong quan hệ tình cảm giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái. Đặc biệt xấu vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Gia chủ thường xuyên thất bại trong việc làm ăn, sức khỏe giảm sút, gặp nhiều tai nạn gây nên chết chóc. Tai tiếng thị phi ngày một nhiều vì hướng này còn là nguyên nhân gây nên các chuyện tình cảm bất chính, phóng đãng.

Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc sao Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung.

        Họa hại là sao xấu, không may mắn, gây ra nhiều thị phi, thất bại cho gia chủ. Gia đình vợ chồng, con cái dễ bị chia rẽ vì những việc vụn vặt. Gia chủ dễ mất của cải, thất tài. Ứng hại vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Hướng xấu này gây ra nhiều khó khăn trong tài chính và tiền bạc của gia đình.