Có nên xây nhà trọn gói không hay thuê công thợ hoặc chỉ khoán phần thô?

Em lần đầu xây nhà mới, do chưa có kinh nghiệm hiện em rất phân vân vì không biết nên chọn gói thầu nào? 

Chọn gói thầu chìa khóa trao tay với giá dao động từ 5-6tr/m2 theo yêu cầu thiết kế mà bên em đề ra thì có thể nói là nhà đẹp mức độ khá, đơn giản nhưng hiện đại. 
Nhưng có nhiều thông tin khuyên nên chọn gói thầu tính theo công thợ, đâu đấy giá thị trường 900-hơn 1 triệu/m2 thì phải. còn vật tư vật liệu trang thiết bị mình tự lo, cảm thấy yên tâm hơn do tự tay mình chọn nhưng có đại lý vật liệu cũng hay trộn gạch non với gạch già, sắt thép non với sắt thép già, khiến em bối rối quá. 
Sợ tính theo gói chìa khóa trao tay thì dễ bị nhà thầu dùng thủ thuật khiến mình bị thiệt nhiều. nhất là về vật tư vật liệu. Thuê công thợ thì sợ gặp phải đội thợ kém làm sai, làm ẩu (vì thợ chỉ làm tay quen không biết đọc bản vẽ thì sao xây được nhà)
Vậy nhờ các anh, chị cho em lời khuyên, chuyện xây nhà là chuyện cả đời nên em cần phương án nào yên tâm về lâu về dài anh, chị ạ 🙂

Trên đây là ý kiến thu hút rất nhiều sự trao đổi của các cô, bác, anh, chị trên diễn đàn của chúng tôi. Nay chúng tôi tổng hợp lại những kinh nghiệm trong xây nhà mới để quý cô, bác, anh, chị tiện theo dõi và để mọi người có thể chọn cho nhà mình gói thầu xây nhà hợp lý.

Hãy là người xây nhà thông minh

Lựa chọn nào cũng có thể có rủi ro, để giảm thiểu rủi ro trước khi xây nhà hãy là người xây nhà thông minh, bằng cách tự mình tìm hiểu về quy trình xây dựng một ngôi nhà với những kiến thức cơ bản về thiết kế, xây nhà (thiết kế như nào là hợp lý, vật liệu làm nhà thế nào là tốt, làm móng, làm sắt thép, bê tông, xây trát, ốp, lát, sơn bả, điện nước như thế nào thì đạt chất lượng) hoặc có thể nhờ – thuê người có chuyên môn, kinh nghiệm về xây dựng tư vấn giúp.
– Khi là người xây nhà thông minh bạn biết thế nào là bản thiết kế kiến trúc tốt, phù hợp với yêu cầu sử dụng của gia đình.
– Khi là người xây nhà thông minh, bạn biết thế nào là nhà thầu tốt, các tiêu chí lựa chọn nhà thầu xem tại đây.
– Khi là người xây nhà thông minh, bạn biết thế nào là vật liệu tốt, dù tự mua vật liệu từ đại lý, hay vật liệu của nhà thầu xây trọn gói đưa vào công trình.
– Khi là người xây nhà thông minh, bạn biết cách giám sát chất lượng công trình nhà mình, tự giám sát hoặc thuê người giám sát.
– Khi là người xây nhà thông minh, bạn biết cách xem xét hợp đồng: chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng cho công trình; chất lượng sản phẩm; bảo hành, bảo trì.
Cho nên, dù chọn gói thầu nào đi nữa, trước hết quý cô, bác, anh, chị cần là người xây nhà thông minh. Khi đó sẽ không còn lo sợ gì nữa, đó mới chính là cái gốc của vấn đề mà chúng ta đang trao đổi.

Lựa chọn gói thầu phù hợp

Khi bạn là người xây nhà thông minh, thì vấn đề còn lại chỉ là việc cân nhắc xem sức khỏe, thời gian, tiền bạc của gia đình phù hợp với gói thầu nào.

Phương án 1: Tự mua vật liệu, thuê công thợ:

Rẻ và cảm thấy yên tâm hơn thuê trọn gói, nhưng cái gì cũng phải lo, mệt mỏi và mất rất nhiều thời gian. Hợp đồng với thợ cần phải rõ ràng, chi tiết cụ thể giá cả, phát sinh công việc thì tính thế nào, có bao nhiêu thợ thường xuyên làm việc tại công trình để đảm bảo tiến độ. Cần thuê và điều phối các đội thợ khác nhau cho nhịp nhàng, thợ nề, thợ điện nước, thợ điều hòa, thợ thạch cao, thợ sơn bả, thợ gỗ, thợ sắt.

Phương án 2: Thuê trọn gói chìa khóa trao tay

Đỡ mệt, nhanh và nhàn, có thời gian để làm ăn, có thể tốn hơn một tí tất nhiên chọn công ty uy tín, hợp đồng chi tiết rõ ràng về vật liệu sử dụng, chất lượng sản phẩm, bảo hành, bảo trì;

Phương án 3: khoán trọn gói phần thô, thuê nhân công phần hoàn thiện

Khoán trọn phần thô trước. Phần hoàn thiện nên thuê nhân công và vật liệu phụ (xi, cát), vật liệu đặt tiền, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh…có thể tự mua. Hợp đồng càng chi tiết, rõ ràng càng tốt.
Dù mới xây nhà lần đầu hay là lần thứ hai, thứ ba tất cả chúng ta ai cũng đều mong ngôi nhà của nhà mình vật liệu dùng loại tốt, thợ lành nghề làm đẹp mắt, công trình làm xong khiến ai cũng ưng ý. Chúc quý cô, bác, anh chị sớm chọn cho nhà mình một nhà thầu xây dựng ưng ý và mau có nhà mới!