Nguyên nhân và cách khắc phục bê tông bị rỗ cột

Trong thi công biệt thự tân cổ điển hay thi công nhà ống, lâu đài…, sau khi đổ bê tông xong thường xảy ra tình trạng rỗ cột bê tông (bề mặt xuất hiện nhiều lỗ nhỏ, có độ sâu khác nhau).

Nếu khắc phục không kịp thời hoặc khắc phục sai phương pháp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chịu lực của kết cấu nhà, làm ngôi nhà mất an toàn. Hôm nay, các kỹ sư của Nam Cường với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công biệt thự đẹp sẽ tư vấn cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục bê tông bị rỗ cột.

Nguyên nhân bê tông cột bị rỗ

Theo kỹ sư Nam Cường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bê tông cột bị rỗ. Sau đây là những nguyên nhân chính mà kỹ sư đã tổng hợp được sau nhiều năm thi công công trình:

– Đổ cấp phối đá không hợp lý, cỡ đá to nhỏ không đều hoặc cát quá nhiều.

– Đổ trộn bê tông không đều.

– Đổ bê tông quá khô. Nguyên nhân do thợ không tưới nước đủ độ ẩm, ván gỗ hút hết nước của bê tông. Trời càng hanh khô thì càng phải tưới nước để tăng độ ẩm.

– Đổ cốp pha không kín khít, để hở nhiều làm chảy mất vữa xi măng, đặc biệt dưới chân móng, chân cột, đáy dầm. Điều này tất nhiên sẽ kéo theo sự mất nước làm bê tông bị khô.

Cách khắc phục bê tông cột bị rỗ

Sau khi bê tông khô cứng lại sẽ tiến hành dỡ cốp pha. Khi dỡ, cần chú ý quan sát bề mặt bê tông xem có xảy ra hiện tượng rỗ hay không. Nếu thấy nhiều lỗ nhỏ, cần xác định là rỗ bề mặt hay rỗ sâu để đưa ra cách khắc phục phù hợp nhất.

Đối bê tông cột bị rỗ bề mặt: Rỗ cột bê tông bề mặt là xuất hiện các vết rỗ nhỏ, chiều sâu không lớn, diện không rộng. Cách khắc phục tốt nhất là chúng ta sẽ tiến hành đục và trát vữa xi măng.

Đầu tiên, chúng ta cần đục toàn bộ các viên đá, sỏi, vữa tại chỗ rỗ, phun nước rửa sạch. Sau đó thấm khô nước và dùng hỗn hợp vữa-xi măng-cát với tỉ lệ 1:2:5 trát kín. Khi trát, cần miết mạnh bay hoặc vẩy cho vữa bám chắc vào phần bê tông bên trong. Với vết rỗ nông nhưng ở diện rộng, chúng ta nên dùng súng phun vữa với cấp phối 1:1,15- 1:4,4.


Bê tông cột bị rỗ bề mặt

Đối với bê tông cột bị rỗ sâu: Tức là những lỗ rỗ xuất hiện với mật độ khá dày và chạm đến tận sâu cốt thép bên trong. Với loại rỗ này, kỹ sư Nam Cường khuyên các bạn nên tiến hành phá dỡ cột bê tông bị rỗ và đổ bê tông cột lại từ đầu để đảm bảo toàn. Khi đổ lại, bạn cần chắc chắn bê tông được đổ đúng cấp phối theo tiêu chuẩn, quá trình làm ẩm cốp pham bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng được giám sát chặt chẽ để không mắc phải sai lầm cũ.

Hiện nay, nhiều gia đình vì tiết kiệm chi phí xây dựng đã không sử dụng loại bê tông trộn sẵn có chất lượng tốt, thuê đội ngũ thợ xây thiếu chuyên nghiệp về thi công nên chất lượng bê tông rất kém. Kỹ sư Nam Cường xin đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục trình trạng bê tông cột bị rỗ để các gia chủ tham khảo.

Nam Cường là đơn vị đã thi công nhiều công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước và nhận được sự tin tưởng của nhiều CĐT. Với giá thành hợp lý, đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có tay nghề, giám sát công trình có chuyên môn, Nam Cường cam kết mang lại một công trình xây dựng an toàn và chắc chắn.