Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Philip Stejskal Architecture
  • Địa điểm: Fremantle, Úc
  • Nhóm thiết kế: Philip Stejskal, Yang Yang Lee, Claire Holmes
  • Diện tích: 240,0 m2
  • Năm dự án: 2018

Thuyết minh bởi KTS:

Khách hàng của chúng tôi là nhân viên của FIFO, thường xuyên làm việc trên biển. Anh muốn có một căn nhà phố mang phong cách thoải mái và mạnh mẽ. Sau vài tháng sống trên biển, ngôi nhà sẽ giúp anh hòa nhập dần dần với đất liền: Không đóng kín nhưng cũng đủ riêng tư và có các không gian thiếu sáng.

Từ nhà để xe, lối vào thông qua cổng sau, đi qua một hàng hiên với những chậu cây tươi tốt. Qua một hành lang hẹp với sàn và tường gạch, tủ gỗ tối màu và cửa kính không khung nhìn ra hồ nước. Đây là không gian nén và chiêm nghiệm.

Từ đây, rẽ phải sẽ dẫn vào một căn phòng tròn với trần thấp: thư viện. Không gian này góp phần liên kết giữa lối vào và phòng khách của nhà phố.

Bếp là không gian định hướng và ghi nhớ. Bếp nằm cuối phía bắc, điểm dừng cuối cùng của không gian sinh hoạt chung. Căn bếp được thông gió qua các cửa sổ nhìn ra hồ nước.

Phòng khách nằm ngay bên cạnh bếp, có không gian thông tầng để lấy sáng.

Vật liệu nhà phố: Đơn giản, mạnh mẽ

Nội thất tầng trệt chủ yếu là rửa vôi và những bức tường trắng. Tầng này được bố trí nhiều cửa sổ và giếng trời hai lớp ở hành lang. Cửa không khung và sàn bóng. Hướng bắc bố trí một tấm lưới để chắn nắng và tăng sự riêng tư cho ngôi nhà.

Vật liệu hoàn thiện của nhà là gạch, sàn bê tông sơn, gạch tráng men và ván ép. Những loại vật liệu này khiến cho ngôi nhà có cảm giác thô mộc và thư thái.