Khái niệm bê tông tươi.

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau được gọi là Mac bê tông. Được trộn sẵn hàng loạt từ các trạm trộn bê tông và chuyển đến công trình xây dựng mà không phải là bê tông trộn thủ công(bê tông tay) trực tiếp tại công trường xây dựng.

Vì vậy loại bê tông trộn sẵn này vẫn được gọi với tên gần gũi là bê tông tươi tức là vận chuyển đến công trình xây dựng và đổ ngay mà không phải trộn lại.

Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà phố dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường. Hầu hết bê tông tươi chỉ dùng đổ sàn.

Ưu điểm của bê tông tươi.

Ưu điểm của bê tông tươi cũng là nhược điểm của bê tông tay và ngược lại. Bê tông tươi có nhiều ưu điểm so với trộn bê tông thủ công bằng tay như:

  • Ưu điểm lớn nhất của bê tông tươi là thời gian thi công nhanh trong ngày, không mất nhiều công sức, nhân công.
  • Giá cả hợp lý phải chăng với quy mô diện tích sàn càng lớn thì việc sử dụng bê tông tươi càng tiết kiệm.
  • Không mất diện tích tập kết vật liệu thi công như cát, đá, xi măng…
  • Chất lượng bê tông tươi đồng đều bởi đổ bằng máy với tỉ lệ có sẵn được kiểm định không phải do ước lượng như bê tông trộn thủ công
  • Dễ dàng tính ra khối lượng bê tông cần đổ theo diện tích sàn của ngôi nhà.
  • Xe chở bê tông đến công trình là loại chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, mất nước hoặc hao hụt khi vận chuyển.

 Nhược điểm của bê tông tươi.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì bê tông tươi cũng có một số nhược điểm mà chủ đầu tư cũng cần biết khi nhà thầu bắt buộc phải đổ bê tông tay như:

  • Bê tông tươi chỉ nên sử dụng cho nhà có diện tích sàn lớn trên 50m2 vì 1 xe vận chuyển bê tông có thể tích tối thiểu 6 khối. 
  • Đường vào khu vực xây dựng phải rộng hơn 4m thì xe vận chuyển bê tông mới vào lọt và phải không vướng bất kì vật cản trở nào như trụ điên, dây diện.. 
  • Đôi khi chất lượng bê tông tươi có thể không đảm bảo do vật liệu sử dụng khó kiểm chứng được, nếu không tìm được đơn vị uy tín.Bê tông tươi đổ sàn các tầng sẽ kết hợp phụ gia r7 giúp ninh kết bê tông nhanh hơn. Bê tông đổ sàn mái kết hợp phụ gia chống thấm plastocrete.

Chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi Song Phát lựa chọn đơn vị thi công bê tông tươi uy tín, chất lượng. Chi phí đổ bê tông sàn đều đã được tính trong chi phí xây phần thô. 

Dù là bê tông tươi hay bê tông tay hình thức nào cũng có ưu nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện thực tế mà nhà thầu sẽ lựa chọn hình thức thi công, chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm bê tông kết hợp với cốt thép đúng kích thước, vị trí sẽ giúp cho ngôi nhà đạt chuẩn chất lượng về lâu dài.