Hạ tầng bứt tốc

Hạ tầng giao thông đóng vai trò làm đòn bẩy nâng cáo giá trị nhà đất Quảng Bình. Năm 2020 là năm Quảng Bình thực hiện hàng loạt các dự án nâng cấp hạ tầng nhằm phát triển kinh tế và du lịch như: cải tạo Quốc lộ 12A; xây dựng nâng cấp quốc lộ 9B, nâng cấp các tuyến đường tỉnh 560, 562 thành quốc lộ 9G, Đường cao tốc Bắc Nam đoạn từ Ninh Bình vào đến Quảng Bình dự kiến cũng sẽ thông xe năm 2022…. Đặc biệt trong đó, việc nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới đã tạo ra cú hích lớn cho du lịch Quảng Bình vốn đã nhiều tiềm năng. Như vậy, với việc nâng cấp và mở rộng sân bay lên cấp 4C, chuẩn tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO, Đồng Hới sẽ là cảng hàng không quốc tế với 12 đường băng cất và hạ cánh có kích thước 2.400m x 45m cho phép các máy bay lớn có thể hạ cánh. Khi công trình đi vào hoàn thiện dự kiến đón thêm hàng triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Bình mỗi năm. Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong... đến Đồng Hới cũng đang và tiếp tục được mở thêm, hứa hẹn tạo nên sự đột phá cho vùng đất này. Với dự án này, Quảng Bình được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2025-2030.

 

Tỉnh chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư

Ngày 11/12/2020, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ngành, đơn vị có liên quan về một số nội dung chuẩn bị Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021. Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì và khẳng định: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 là diễn đàn quan trọng để thu hút tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn tỉnh, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân; đồng thời quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư lớn dẫn dắt thị trường

Quảng Bình đã là điểm đầu tư hấp dẫn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mà các nhà đầu tư lớn hướng đến do vị trí nhiều thuận lợi, nhiều tuyến giao thông huyết mạch (đường sắt, Quốc lộ 1A, đường biển, đường hàng không ), cửa ngõ ra biển của Lào, Thái Lan, Myanmar; được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài, đẹp cùng hệ thống hàng trăm hang động lớn nhỏ, suối nước khoáng tự nhiên…. Hai năm qua, hàng loạt thương hiệu bất động sản lớn đã về đây hội tụ như: Vingroup đã khánh thành và đưa vào hoạt động tổ hợp Vincom và nhà phố thương mại shophouse tại TP. Đồng Hới; Tập đoàn Trường Thịnh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đầu tư xây dựng sân gofl Bảo Ninh Trường Thịnh có tổng vốn đầu tư trên 1000 tỷ đồng. Diện tích quy hoạch trên 175,7 ha; Đại tổ hợp quần thể dự án khu nghỉ dưỡng, giải trí, biệt thự, quần thể 10 sân Golf FLC Quảng Bình của Tập đoàn FLC (13.000 tỷ đồng) trải dài dọc bờ biển khu vực huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và được xem là dự án có số lượng sân golf lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành; Việt Group cũng đang tiến hành xây dựng khách sạn Movenpik Central tại bán đảo Bảo Ninh với tổ hợp 21 căn phòng shophouse, lõi giữa là khối nhà khách sạn 32 tầng, đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế; Onsen Fuji với dự án Căn hộ khách sạn cao cấp đầu tiên tại Quảng Bình là Dolce Penisola Quảng Bình …. Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Protech đánh giá Quảng Bình đang có những dấu hiệu cho thấy sự lặp lại của diễn tiến thị trường bất động sản Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang trước đây. "Du lịch phát triển sẽ giúp cho việc đầu tư, vận hành khai thác các khách sạn, căn hộ khách sạn, biệt thự được hiệu quả hơn. Từ đó dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản được thúc đẩy, tạo ra động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Với những ưu thế trên, các chuyên gia đã đánh giá, Quảng Bình là một trong những thị trường có môi trường kinh doanh tốt trong Top đầu của Việt Nam. Quỹ đất dồi dào, thủ tục hành chính nhanh chóng và minh bạch, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, nghỉ dưỡng & du lịch. Đặc biệt, Bất động sản Quảng Bình hiện nay có giá khá rẻ, nên nơi đây càng trở thành môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nhanh nhạy tiên phong nắm sóng và đầu tư vào BĐS Quảng Bình. Với làn sóng dân đầu tư Hà Nội đổ về Quảng Bình như hiện nay, dự kiến BĐS Quảng Bình trong thời gian tới sẽ trên đà tăng mạnh.