Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148 về sửa đổi, bổ sung một số quy định thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021, đưa ra giải pháp, điều kiện cho phép các dự án có đất công xen cài được triển khai sau một thời gian dài vướng pháp lý.

Đầu tiên là các thửa đất dự án này phải thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, là đất chưa giao, chưa cho thuê hoặc đang quản lý. Kế đến, đất công xen cài phải có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn, kích thước tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Điều kiện thứ ba là việc giao đất, cho thuê đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời các loại quy hoạch khác được liệt kê chung với điều kiện này gồm: quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các thửa đất có đất công xen cài được tiếp tục các thủ tục pháp lý cũng không nằm trong phạm vi đất thực hiện công trình đã quy hoạch; không thuộc kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt hay được công bố. Đất được giao, cho thuê không có tranh chấp hay khiếu nại, không vi phạm quy định của pháp luật, nếu có thì đã được giải quyết đúng quy định pháp luật.

Nghị định 148 cũng ưu tiên sử dụng các thửa đất công xen cài, đất do Nhà nước quản lý vào nhóm phục vụ mục đích công cộng, nếu không phải giao đất có tiến hành thu tiền sử dụng đất, trường hợp cho thuê ưu tiên cho đối tượng sử dụng đất liền kề. Trong trường hợp thửa đất này có từ 2 đối tượng có nhu cầu sử dụng trở lên, việc giao đất sẽ được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu.

Giá đất để tính tiền sử dụng đất, thuê đất và giá khởi điểm để tiến hành đấu giá sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định. Thời hạn giao đất, cho thuê đất căn cứ theo nhu cầu của người sử dụng đất liền kề, nếu phát sinh chuyển mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ theo Luật Đất đai để giải quyết.

Trao đổi với VnExpress về Nghị định 148 vừa được ban hành, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận xét, nghị định đang mở ra hướng tháo gỡ vướng mắc cho khoảng 5.000 dự án trên cả nước. Đây là tin vui trước thềm Giáng sinh, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm của hàng nghìn dự án, hứa hẹn nhiều hiệu ứng tích cực trong năm tới.

Ông Châu cho rằng các giải pháp Nghị định 148 không chỉ giúp hàng nghìn dự án thoát khỏi bế tắc pháp lý mà còn ngăn ngừa được thất thoát tài sản Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý giúp cho cán bộ công chức chuyên ngành đất đai, quy hoạch có cơ sở thực thi công vụ, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.